YouTube Lead Form Ads – Cách Triển Khai

Youtube Lead Form Ads

Youtube Lead Form Ads – Một hình thức quảng cáo khách hàng tiềm năng trên Youtube được Google đưa ra hồi năm 2019 – đây là một định dạng quảng cáo hoàn toàn mới hứa hẹn sẽ giúp tạo khách hàng tiềm năng trên YouTube dễ dàng hơn bao giờ hết. YouTube gọi định dạng quảng cáo tập trung vào tạo khách hàng tiềm năng (lead) mới này là YouTube TrueView for Action Form Ads (Quảng cáo Youtube TrueView cho biểu mẫu hành động).

Việc bổ sung hình thức YouTube TrueView for Action Form Ads là một bước tiến quan trọng để biến YouTube trở thành một nền tảng quảng cáo khách hàng tiềm năng hiệu quả. Tương tự như Quảng cáo khách hàng tiềm năng trên Facebook, Quảng cáo khách hàng tiềm năng trên YouTube sẽ cho phép các nhà quảng cáo bắt được thông tin của khách hàng tiềm năng thông qua biểu mẫu, thân thiện với thiết bị di động và có khả năng tự điền các thông tin đã biết của khách hàng (cái này giống trên Lead Form của Facebook). Điều này có nghĩa là người dùng sẽ không phải thoát YouTube để điền vào biểu mẫu và nhà quảng cáo sẽ không cần tạo trang đích (landingpage) để thu thập dữ liệu khách hàng tiềm năng.

Youtube Lead Form Ads Là Gì?

Youtube Lead Form Ads, hay còn gọi là chạy Lead trên Youtube, là một định dạng quảng cáo mới được tối ưu hóa để tạo khách hàng tiềm năng một cách liền mạch hơn và cho tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn. Quảng cáo Youtube Lead Form cho phép nhà quảng cáo thu thập thông tin khách hàng tiềm năng trong một biểu mẫu ngắn gọn, thông tin khách hàng có thể được tự động điền. Người dùng không cần rời khỏi ứng dụng YouTube để hoàn thành biểu mẫu và Marketer không cần tạo trang đích, tối ưu hóa trang đích cho thiết bị di động để thu thập dữ liệu khách hàng.

Youtube Lead Form Ads hoạt động thế nào?

Quảng cáo Lead form trên Youtube nằm trong tùy chọn quảng cáo trong luồng Video dành cho ứng dụng Youtube trên thiết bị di động. Quảng cáo có dạng banner kèm tiêu đề ngắn và nút kêu gọi hành cộng (CTA), hiển thị bên dưới video quảng cáo trong luồng. (như ảnh trên). Định dạng này cho người dùng trải nghiệm với 3 bước đơn giản.

 • Bước 1: Khách hàng sẽ thấy quảng cáo Video trong luồng của bạn, và thấy banner hiển thị bên dưới với câu kêu gọi hành động.
 • Bước 2: Khi khách hàng hàng nhấp chuột vào banner, lập tức xuất hiện FORM bên dưới, Form tự động lấy thông tin liên hệ khách hàng điền sẵn vào các thông tin: Họ tên, số điện thoại, email…, khách hàng có thể sửa nếu cần.
 • Bước 3: Sau khi khách hàng bấm Gửi form sẽ xuất hiện thông báo “Cảm Ơn” cùng với liên kết dẫn đến website của bạn. Thông tin khách hàng sẽ chuyển đến email hoặc chuyển đến CRM nếu bạn thiết lập liên kết với CRM.

Chiến Dịch YouTube Form Ads Có Lợi Gì Cho Nhà Quảng Cáo?

Đầu tiên phải kể đến yếu tố thị trường,  khi mà tại Việt Nam, các kênh quảng cáo tạo khách hàng tiềm năng (Lead) được sử dụng nhiều là Facebook Ads và Google Search Ads (Google Adwords), các kênh này đang được các nhà quảng cáo làm dụng quá nhiều dẫn đến việc chúng bị kém hiệu quả. Khi một kênh quảng cáo tạo khách hàng tiềm năng mới ra đời trên một trong những kênh tìm kiếm Video hàng đầu thế giới là Youtube, đây là cơ hội mới để tiếp cận hàng tỷ người dùng hàng ngày vào Youtube trên Smartphone với hình thức quảng cáo mới.

Việc tiếp cận khách hàng dùng App Youtube trên điện thoại thông minh sẽ giúp Nhà quảng cáo nhắm đối tượng khách hàng, tương tự như trên Facebook, chuẩn xác hơn rất nhiều. Vì theo thống kê, có đển 70% người dùng Youtube xem video trên thiết bị di động

Nếu ở Việt Nam, bạn sẽ là số ít người sử dụng hình thức quảng cáo MỚI này (ít nhất là tại thời điểm bài viết này). Việc này giúp bạn có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với các đối thủ khác. Tuy là hình thức mới nhưng hãy tin tưởng rằng Google đã tối ưu khá tốt giúp mang lại trải nghiệm và hiệu quả tốt nhất cho các nhà quảng cáo rồi.

Dưới đây là những lợi ích mà công công cụ này mang lại cho nhà quảng cáo:

 • Thu hút khách hàng tiềm năng trên YouTube với Lead form thân thiện với thiết bị di động.
 • Tối ưu thời gian với Form tự động lấy thông tin khách hàng, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Tận dụng các tùy chọn nhắm mục tiêu đầy đủ và chính xác của YouTube
 • Tiếp cận các đối tượng có liên quan.
 • Chuyển đổi người xem thành khách hàng nhanh hơn.
 • Thu hút và dẫn dắt khách hàng bằng những nội dung sáng tạo.
 • Tiếp cân và chuyển đổi những người đã đăng nhập vào nền tảng Youtube.

Cách thiết lập chiến dịch Youtube Lead Form Ads.

Một lưu ý nhỏ khi trước khi chạy chiến dịch Youtube Lead Form Ads là: Tài khoản của bạn, tính đến thời điểm tạo chiến dịch, phải chi tiêu tổng số tiền là 50.000 USD và phải thiết lập thanh toàn bằng USD. Đây chính là cản trở lớn nhất đối với các nhà quảng cáo tại Việt Nam. Trong bài này tôi sẽ hướng dẫn tạo chiến dịch từng bước 1 trên tài khoản và sẽ cùng đó sẽ đưa ra một số mẹo hữu ích cho các bạn.

1. Sau khi đăng nhập Google Ads, bạn chọn Tạo chiến dịch mới và chọn mục tiêu chiến dịch là Leads/Khách hàng tiềm năng.

2. Tiếp theo, bạn chọn Loại chiến dịch (Campaign Type) là Video.

3. Trong phần cài đặt Chiến dịch bạn sẽ thấy phần thiết lập Lead Form, sau khi bạn thiết lập các thông tin cơ bản của chiến dịch thì bấm vào + Form

 • Ở bước đầu tiên bạn được yêu cầu điền tên Doanh nghiệp của bạn rồi bấm Tiếp Theo (Continue)
 • Bước tiếp theo là thiết lập Form. Bạn có thể chọn các trường thông tin để yêu cầu thông tin của người dùng bao gôm: Tên đầy đủ, Email, Số điện thoại và Mã bưu điện (thường ở bên Mỹ họ mới dùng cái này).
 • Bước 4, bạn đặt nội dung Cảm ơn khách hàng sau khi hoàn tất đăng ký Form gồm: Tiêu đề và nội dung cảm ơn.
 • Bước cuối cùng, bạn sẽ chọn cách nào để nhận thông tin khách hàng đăng ký Form (Hiện tại chức năng gửi email chưa hoạt động)
  • Tự tải về từ tài khoản quảng cáo (Cái này giống với Facebook nè)
  • Liên kết với CRM thông qua dịch vụ bên thử 3
  • Tự động đẩy vào CRM thông qua việc cài đặt Webhook (cái này liên quan nhiều đến kỹ thuật website, bạn thường phải nhờ IT can thiệp hỗ trợ).

4. Sau bước set-up Form bạn tùy chọn còn lại của chiến dịch như: ngân sách, lịch chạy, mạng, ngôn ngữ …

Thiết Lập Nhóm Quảng Cáo & Nhắm Mục Tiêu

Sau khi thiết lập xong chiến dịch đến bước cài đặt nhóm quảng cáo, ở đây bạn nên đặt tên lại cho nhóm quảng cáo và thiết lập nhắm mục tiêu. YouTube Lead Form Ads cho bạn toàn quyền truy cập vào tất cả các tùy chọn nhắm mục tiêu của YouTube. Bạn có thể nhắm mục tiêu mọi người dựa trên thông tin nhân khẩu học như giới tính và tuổi tác hoặc sử dụng Đối tượng In-market and Affinity Audiences của Youtube (* xem chú thích cuối bài).

Bạn cũng có thể thu hẹp đối tượng bằng cách thêm từ khóa, vị trí đặt, chủ đề …. bạn nên thu hẹp đối tượng để có hiệu quả chuyển đổi cao như sử dụng từ khóa hay chon chủ đề liên quan đến sản phẩm của bạn.

Tạo Quảng Cáo Video

Đây là bước cuối để hoàn thành chiến dịch chạy Lead Form trên Youtube. Bạn có thể phải liên kết Kênh Youtube của ban hoặc của khách hàng bạn chạy quảng cáo cho vào tài khoản Google Ads. Lấy được link video cần quảng cáo và đưa vào ô tìm kiếm.

 • Thiết lập các phần tiếp theo: Link trang đích (Landing page) trên website của bạn; Link hiển thị; Tiêu đề và nội dung; Thiết lập Kêu gọi hành động (CTA).
 • Cuối cùng bạn Xác nhận tạo quảng cáo và Tiếp tục đến chiến dịch. Nếu có lỗi thiết lập bạn sẽ được thông báo để sửa ngay.
 • Chúc mừng bạn đã thiết lập xong chiến dịch Quảng cáo khách hàng tiềm năng trên Youtube.

(*) Ghi chú:

 • In-market Audiences: Là những đối tượng khách hàng tiềm năng đang tích cực nghiên cứu hoặc tìm mua sản phẩm và dịch vụ. Nó giúp bạn nhắm mục tiêu đến những khách hàng tiềm năng có nhiều khả năng thực hiện chuyển đổi hơn.
 • Affinity Audiences: là cách bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng để xây dựng nhận thức về thương hiệu của bạn. Ở đây, các quảng cáo có liên quan đến ngữ cảnh cho đối tượng. Tùy chọn nhắm mục tiêu này có cái nhìn dài hạn hơn về việc tạo đối tượng. Thay vì xem xét một mục đích mua hàng cụ thể, như In-market Audiences, Affinity Audiences nhắm mục tiêu theo sở thích: phân tích sở thích, đam mê và lối sống tổng thể của một nhóm đối tượng để tìm ra đặc điểm chung của họ.

Quảng cáo Youtube Lead Form Ads là định dạng quảng cáo khá mới và còn xa lạ ở Việt Nam. Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm hiểu hoặc triển khai Chiến dịch quảng cáo Youtube Lead Form Ads vui lòng liên hệ CSKH của Việt Nam DiGi để được hỗ trợ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *